ข้อดีและข้อเสียของ Facebook สำหรับทุกวัย | ห้องวิชาการ - วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสงขลา
ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : ข้อดีและข้อเสียของ Facebook สำหรับทุกวัย
tee ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ดูแลกระดานข่าว
รายละเอียดผู้ใช้ 

ข้อดีและข้อเสียของ Facebook สำหรับทุกวัย

เรื่อง: ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ

ในปัจจุบัน FaceBook หรือ Twitterเป็นสิ่งที่นิยมกันมากในหมู่วัยรุ่นและบุคคลที่ต้องการสื่อสารสัมพันธ์กัน แม้ว่า FacBook จะถูกสร้างขึ้นเพื่อให้สามารถติดต่อสัมพันธ์กันในทางบวก แต่จากการศึกษาพบว่าในทางกลับกันFaceBookก็สามารถเป็นสื่อที่ก่อให้เกิดอันตรายได้ในเวลาเดียวกัน
       
     
  ก่อนอื่นเรามาดูกันว่า FaceBook คืออะไร?
       
       FaceBook เป็นซอฟท์แวร์ในการสร้างเครือข่ายทางสังคมในโลกอินเตอร์เน็ต โดยผู้ใช้สามารถใส่ข้อมูลต่างๆที่ต้องการ หรือใส่ความสนใจที่ชอบ จากนั้นระบบจะค้นหาผู้ที่มีความสนใจในลักษณะเดียวกัน และผู้ใช้สามารถเพิ่มหรือลบในการเชื่อมต่อไปหาผู้ใช้อื่นๆได้
       
       ประวัติของ FaceBook 
       
       ผู้เริ่มต้นคิดค้น FaceBook คือ Mr. Mark Zuckerburg อายุ 23 ปี เมื่อปี ค.ศ. 2003 ในขณะนั้นเป็นนักศึกษาแผนกจิตวิทยา ของมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด สหรัฐอเมริกา โดยเปิดให้เป็นบริการหนึ่งของนักศึกษามหาวิทยาลัยฮาเวิร์ดในการศึกษาหาข้อมูลเท่านั้น แต่เนื่องจากมีสมาชิกมาใช้บริการกันอย่างล้นหลามจึงทำให้มีการขยายเครือข่ายมากขึ้นและพัฒนามาถึงหลายล้านคนในโลกปัจจุบัน
       
       ข้อดีและข้อเสียของ FaceBook
       
       ข้อดี
       
       1.FaceBook จะเป็นการสร้างเครือข่ายและจุดประกายด้านการศึกษาได้อย่างกว้างขวาง หากใช้ได้อย่างถูกวิธี
       
       2.ทำให้ไม่ตกข่าว คือทราบความคืบหน้า เหตุการณ์ของบุคคลต่างๆและผู้ที่ใกล้ชิด
       
       3.ผู้ใช้สามารถสร้างเครือข่ายทางสังคม แฟนคลับหรือผู้ที่มีเป้าหมายเหมือนกัน และทำงานให้สำเร็จลุล่วงไปได้
       
       4.สามารถสร้างมิตรแท้ หรือเพื่อนที่รู้ใจที่แท้จริงได้
       
       5.FaceBook เป็นซอฟแวร์ที่เอื้อต่อผู้ที่มีปัญหาในการปรับตัวทางสังคม ขาดเพื่อน อยู่โดดเดี่ยว หรือผู้ที่ไม่สามารถออกจากบ้านได้ ให้มีเครือข่ายทางสังคม และเติมเต็มชีวิตทางสังคมได้อย่างดี ไม่เหงาและปรับตัวได้ง่ายขึ้น
       
       6.สร้างเครือข่ายที่ดี สร้างความเห็นอกเห็นใจ และให้กำลังใจที่ดีแก่ผู้อื่นได้
       
       ข้อเสีย
       
       1.FaceBook เป็นการขยายเครือข่ายทางสังคมในโลกอินเตอร์เนต ดังนั้นการมีเพิ่มเพื่อนเครือข่ายที่ไม่รู้จักดีพอ จะทำให้เกิดการลักลอบขโมยข้อมูล หรือการแฝงตัวของขบวนการหลอกลวงต่างๆได้
       
       2.เพื่อนทุกคนในเครือข่ายสามารถเขียนข้อความต่างๆลง Wall ของ FaceBook ได้แต่หากเป็นข้อความที่เป็นความลับ การใส่ร้ายกัน หรือแฝงไว้ด้วยการยั่วยุต่างๆ จะทำให้ผู้อ่านที่ไม่มีวุฒิภาวะพอ หลงเชื่อ เกิดความขัดแย้ง และปัญหาตามมาในภายหลังได้
       
       3.Facebook อาจเป็นช่องทางในการสร้างสังคมแห่งการนินทา หรือการยุ่งเรื่องส่วนตัวของผู้อื่นโดยใช่เหตุ โดยเฉพาะสังคมที่ชอบสอดรู้สอดเห็น
       
       4.การเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดให้กับบุคคลภายนอกที่ไม่รู้จักดีพอ เช่นการลงรูปภาพของครอบครัวหรือลูก อาจนำมาเรื่องปัญหาการปลอมตัว หรือการหลอกลวงอื่นๆที่คาดไม่ถึงได้
       
       5.เด็กๆที่ใช้เวลาในการเล่น Facebook มากเกินไป จะทำให้เสียการเรียน
       
       6.ในการสร้างความผูกพันและการปรับตัวทางสังคมเป็นการพบปะกันในโลกของความจริง มากกว่าในโลกอินเตอร์เนต ดังนั้นผู้อยู่ในโลกของไซเบอร์มากเกินไปอาจทำให้มีปัญหาทางจิต หรือขาดการปรับตัวทางสังคมที่ดี โดยเฉพาะผู้ที่ชอบเล่น FaceBook ตั้งแต่ยังเด็ก
       
       7.FaceBook อาจเป็นแรงขับให้มีการพบปะทางสังคมในโลกแห่งความเป็นจริงที่น้อยลงได้ เนื่องจากทราบความเคลื่อนไหวของผู้ที่อยู่ในเครือข่ายอย่างตลอดเวลา
       
       8.นโยบายของบางโรงเรียน บางมหาวิทยาลัย บางครอบครัวหรือในบางประเทศมีปัญหามากมายที่เกิดจากFaceBook ทำให้ FaceBook ไม่ได้รับการอนุญาตให้มีในหลายพื้นที่
       
       จึงกล่าวได้ว่าผู้ปกครองควรเอาใจใส่ลูกหลานของท่านที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นซึ่งนิยมท่องโลกอินเตอร์เน็ต ให้มีความระมัดระวังและมีวิจารณญาณในการเล่นFacebookมากยิ่งขึ้น เพราะ FaceBookนั้นเป็นทั้งสื่อที่มีทั้งคุณอนันต์และโทษมหันต์ในเวลาเดียวกัน

 
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
 
โดย ASTV ผู้จัดการออนไลน์

วษท.สงขลา
monclub12 ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ใช้ระดับ I
รายละเอียดผู้ใช้ 
เพราะแทบจะทุกคนมีโทรศัพท์มือถือส่วนตัว ทุกวันนี้ขนาดเด็กประถมยังมีโทรสัพท์ยังมีโทรศัพท์มือถือ เบอร์มือถือ  หลักในการเลือกเบอร์โทรศัพท์ต้องเน้นที่จำง่าย เช่น การเลือกเป็นเลขตอง  ได้มีอาจารย์และหมอดูชื่อดังหลายคุณได้ให้ความหมายของการเลือกใช้เบอร์โทรศัพท์ เบอร์ true  สังเกตได้จากคนที่มีชื่อเสียงหรือพวกไฮโซเบอร์โทรศัพท์ของเขาจะเป็นเลขสวย เป็นเลขตอง เลขเรียง หรือเบอร์ติดต่อบริษัทใหญ่จะเป็นเลขที่จำง่าย เบอร์  เพราะโทรศัพท์รุ่นใหม่มีคำแนะนำ 2 ซิม ส่วนเบอร์ของบริษัทหรือสำนักงานส่วนใหญ่ก็จะเรื่องใช้เบอร์สวย  ซึ่งแต่ละเบอร์จะช่วยส่งเสริมในด้านที่ต่างกัน ผู้ที่ทำธุรกจแบบนี้ควรจะเลือกใช้เบอร์โทรศัพท์ที่เน้นเลขตัวไหน เบอร์ dtac  เสริมเรื่องการงานทำให้ได้งานดีติดต่อเรื่องงานสำเร็จลุล่วง เสริมด้านการเงินทำให้มีเงินใช้ไม่ขาดมือ เบอร์สวย  และสิ่งที่มาควบคุมกับโทรศัพท์ก็ต้องหมายเลขโทรศัพท์ซึ่งทั่วไปเรียกว่า เบอร์โทรศัพท์
daun ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ใช้ระดับ I
รายละเอียดผู้ใช้ 
ขอบคุณสำหรับข้อมูล

___________________________________________________
gclub casino gclub ผ่านเว็บ
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
ถาม/ตอบ
ต้นไม่ประจำวิทยาลัยคือ? คำตอบคือ:ตะเคียนทอง
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้